(Dân trí) - Các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra khốc liệt ở tỉnh Kherson khi lực lượng Kiev tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của Moscow.

Giao tranh khốc liệt ở Kherson, Nga mở rộng sơ tán dân - 1

Lực lượng an ninh Ukraine diễn tập ở Kherson (Ảnh: Reuters).

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Guardianngày 1/11 dẫn lời ông Kirill Stremousov, một quan chức chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết quân đội Ukraine đang "làm mọi cách có thể để chọc thủng phòng thủ của Nga theo hướng quận Beryslav (Kherson)". Ông cũng khẳng định, Nga đã đẩy lùi những nỗ lực này, loại 70 binh sĩ của Ukraine khỏi vòng chiến đấu, phá hủy một số khí tài.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Phía Ukraine cũng xác nhận giao tranh khốc liệt ở Beryslav. Quân đội Nga liên tục tập kích vào khu vực này. "Đối phương tiếp tục phòng thủ và cố giữ phòng tuyến", cơ quan tác chiến miền Nam Ukraine cho hay. Kiev cũng tuyên bố bắn rơi một trực thăng tấn công của Nga ở vùng Kherson.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Nguồn tin của Guardiancho biết, phần lớn giao tranh diễn ra ở khu vực đồng bằng phía tây sông Dnipro.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Trong bối cảnh chiến sự ở Kherson tiếp tục leo thang, chính quyền do Nga bổ nhiệm đã mở rộng sơ tán người dân ở tỉnh này.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Vladimir Saldo, lãnh đạo tỉnh Kherson, hôm 31/10 thông báo, chính quyền quyết định mở rộng phạm vi sơ tán dân thường thêm 15km từ sông Dnipro bao gồm thêm 7 khu dân cư.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Lý giải về quyết định này, ông nêu rõ: "Do lực lượng Ukraine có thể sử dụng các biện pháp bị cấm trong chiến tranh, và có thông tin Kiev chuẩn bị tập kích tên lửa quy mô lớn vào trạm thủy điện Kakhovka, vùng Kherson có nguy cơ bị ngập lụt ngay lập tức, hạ tầng dân sự bị phá hủy và tạo ra thảm họa nhân đạo". Ông nhấn mạnh thêm: "Quyết định này sẽ giúp tạo thêm một lớp phòng vệ để đẩy lùi các đợt tấn công của lực lượng Ukraine và bảo vệ dân thường".

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Tuần trước, giới chức Kherson cho biết, ít nhất 70.000 dân thường ở đây đã sơ tán đến Nga hoặc sang bờ bên kia sông Dnipro. Bất chấp những diễn biến này, Ukraine cho rằng Nga không có ý định rút quân khỏi Kherson, ngược lại điều thêm lực lượng tới đây.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho hay, 87.000 trong số 300.000 lính dự bị mà Nga gọi nhập ngũ theo lệnh động viên một phần đã được triển khai đến khu vực tác chiến ở Ukraine sau khi được huấn luyện.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

"Tổng cộng 87.000 lính dự bị đã được cử đến tham chiến tại Ukraine. Tại đây, họ sẽ nhận được các bài huấn luyện bổ sung và làm quen với đơn vị mới. Chúng tôi đã tập trung vào các bài huấn luyện các kỹ năng trên thực địa, khả năng sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường và trinh sát. Hơn 3.000 hướng dẫn viên có kinh nghiệm chiến đấu đã tham gia vào quá trình này", ông Shoigu nói.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâ

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành sắc lệnh động viên một phần nhằm bổ sung lực lượng cho chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Tuần trước, Moscow tuyên bố hoàn tất quá trình động viên một phần. Tuy vậy, Điện Kremlin cho biết, Nga không cần phải ban hành một sắc lệnh để chấm dứt việc động viên quân đội.

ốcliệtởKhersonNgamởrộngsơtándâTheo Guardian, TASS